Sinh viên y khoa nỗ lực hô hấp cứu người nhưng lại bị cư dân mạng chỉ trích thậm tệ

Mới đây, thông tin về việc “hai sinh viên y khoa quỳ gṓi xuống đất cứu người không thành công vướng phải chỉ trích thậm tệ” đã dẫn tới rất nhiều cuộc bàn tán sôi nổi trên mạng xã hội Trung Quốc. Vậy thực hư câu chuyện này là như thế nào?

Chuyện xảy ra vào tối ngày 14 tháng 8. Tại ga xe lửa Trường Đ. ứ c, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, một người đàn ông trung niên ngã xuống đất vì bệnh đột ngột và bất tỉnh.

Theo vị phó trạm trưởng, người đàn ông bị ngất xỉu đi một mình và không có ai đi cùng. Trong thời điểm nguy cấp, nhân viên nhà ga và hành khách đi qua đã hỗ trợ nhau. Vào thời điểm đó, hai пữ ѕіпʜ viên y khoa Banh Tiệp Đình và Trần Gia lợi đến từ Đại học Y học cổ truyền Trung Quốc Thành Đô thấy vậy đã vội vã tiến hành hô hấp nhân tạo cho người đàn ông bị ngã trên mặt đất cho đến khi xe cấp cứu đến.

Hai cô gái cấp cứu cho người bị nạn. (Ảnh chụp màn hình video)

Đoạn video giải cứu này nhanh chóng được lan truyền trên mạng sau khi được các phương tiện truyền thông đăng tải nhưng đã vấp phải sự phàn nàn và đồn thổi của cư dân mạng: “Ngày hôm sau gia đình người đàn ông kiện hai học sinh ra tòa vì hai cô gái không có bằng cấp. Sự tình là như thế nào. ”Bình luận này nhận được hơn 60.000 lượt thích.

Trước tình hình đó, gia đình của người đàn ông trung niên đã đứng ra can ngăn. Gia đình người đàn ông cho biết: “Dù người đã ra đi nhưng chúng tôi phải biết ơn hai sinh viên đã nỗ lực hết sức mình, không có gì đáng trách nếu việc giải cứu không thành công”. Không rõ chân tướng mà bình luận chỉ trích là hành vi vô đạo đức. ”

Theo hồi ức của Trần Gia Lợi: “Lúc đó chúng tôi tình cờ đi ngang qua. Chúng tôi nhìn thấy một người ngã xuống. Chúng tôi nhìn nhau và vội vàng cứu ông ấy. Chúng tôi thấy ông ấy đã hôn mê, miệng và mặt xanh đen, thiếu ôxy.”

Trong khi chờ xe cấp cứu đến, hai cô gái đã rất nỗ lực để tiến hành hô hấp nhân tạo và hô hấp nhân tạo cho người đàn ông này. Ngoài việc quạt gió bên cạnh để hạ nhiệt độ, nhân viên nhà ga còn phải phân luồng hành khách, ngăn cản người qua đường hiếu kỳ. Trong suốt quá trình giải cứu, hơn 6 người lạ đi ngang qua để giúp đỡ, truyền nước uống hoặc tham gia hồi sức T.i.m pʜổі. Để cứu người, hai cô gái cũng lỡ chuyến tàu K502 đáng lẽ phải đi.

Sau khi xe cấp cứu đến, hai cô gái quay về trong nước mắt.

Đáng tiếc, người đàn ông này đã không qua khỏi. Hai cô gái sau đó đã được nhà ga bố trí một chuyến tàu khác đến Thành Đô.

Sau khi đoạn video cứu người được lan truyền trên mạng, nhiều người đã an ủi hai cô gái đã cứu mình: “Các bạn đã cố gắng hết sức rồi”,  Đừng tự trách mình nữa”.

Tuy nhiên, một số cư dân mạng đã đăng đàn đάɴʜ giá không tốt cho rằng hai cô gái không đủ trình độ hành nghề y, không đủ tư cách cứu hộ. Thậm chí, một số cư dân mạng còn ngụy tạo: “Gia đình người đàn ông đưa hai học sinh ra tòa vào ngày hôm sau vì hai cô gái không có bằng cấp chuyên môn.”

Trước vấn đề này, gia đình của người quá cố đã tìm đến các phương tiện truyền thông để cầu cứu và gửi lời cảm ơn trực tiếp đến hai cô gái. Người nhà của người đàn ông cho biết: “Rõ ràng đây là hành động dũng cảm, chỉ trích như vậy thì sau này nhiều người gặp nạn cũng không ai dám cứu giúp. Đưa ra bình luận mà không biết sự thật là vô đạo đức”.

Người nhà của người đàn ông cũng nói thêm: “Các cháu đã nỗ lực hết sức. Chúng thực sự không trách các cháu. Dù người không còn nữa nhưng chúng tôi rất biết ơn”.

Về vấn đề này, nhiều cư dân mạng cho rằng: “Hai cô gái khoảng 20 tuổi đã quỳ xuống đất hơn 20 phút để cứu một người lạ, đồng thời trực tiếp hô hấp nhân tạo cho người đàn ông. Điều này có mấy ai làm được?”

Một số cư dân mạng nói: “Các vị anh hùng bàn phím, xin hãy tha cho bác sĩ hoặc sinh viên y khoa, đừng để người cứu hộ phải phiền muộn nữa”.

Nguồn: Ynet

 

Facebook Comments