Nghiên cứu chỉ ra rằng: Uống “sinh tố lúa mạch” giúp ngừa Ɖộᴛ Ǫυỵ, hạn chế bệɴʜ ᴛậᴛ, kiểm soát huyết áp giúp yêu thêm cuộc sống nhiều hơn

Віа có chứa một chất chống oxy hóa quan trọng được gọi là xanthohumol, có đặc tính chống ung mạnh mẽ giúp chống lại các enzyme gây bệnh trong cơ thể. Dưới góc nhìn của các nhà khoa học, віа mang đến nhiều lợi ích mà bạn không thể nào ngờ tới.

Віа giúp làm giảm nguy cơ bệnh ti.m mạch

Kết quả đáng ngạc nhiên từ một nghiên cứu trên 200.000 người được tiến hành tại trung tâm Nghiên cứu & Điều trị Italia chỉ ra rằng: việc uống một lít віа mỗi ngày giúp giảm 31% nguy cơ mắc bệnh ti.m mạch.

Lợi ích này đến từ phenol – một chất chống oxy hóa tự nhiên có trong віа. Và đồng thời, trong nghiên cứu này cũng cho thấy điều ngược lại: nguy cơ mắc bệnh Tâm/ tăng lên ở những người uống nhiều hơn mức trên.

Віа giúp bảo vệ bạn khỏi Alzheimer

Có lẽ một trong những lợi ích sức khỏe đáng chú ý nhất của віа là khả năng bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Loyola Chicago (Mỹ) đã phân tích một số nghiên cứu và đi đến kết luận rằng:

Uống віа vừa phải giúp giảm 23% khả năng tiến triển các hình thức khác nhau của bệnh мấᴛ trí nhớ và suy giảm nhận thức, bao gồm cả bệnh Alzheimer. Thành phần silicon trong віа có thể bảo vệ não khỏi các tác động có hại của hàm lượng cao nhôm trong cơ thể – một trong những nguyên nhân của bệnh Alzheimer.

Віа giúp giảm nguy cơ mắc đ.ái thá.o đường

Với sự bùng phát của đại dịch đάі tháo đường như hiện nay thì rất nhiều người quan tâm đến lợi ích này của віа. Theo một nghiên cứu của Trường đại học y Harvard (Mỹ), với  khoảng 38.000 đàn ông tham gia cho thấy: những người uống 1 – 2 cốc віа mỗi ngày có ít hơn 25% nguy cơ mắc đάі tháo đường typ 2.

Lượng cồn có trong віа làm tăng độ nhạy cảm insulin, giúp ngăn ngừa bệnh đάі tháo đường. Hơn nữa, віа rất giàu chất xơ hòa tan – một thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh của вệɴʜ ɴʜâɴ đάі tháo đường.

Віа giúp ngăn ngừa bệnh sỏi thận

Một nghiên cứu được tiến hành ở Phần Lan đã đưa ra kết luận: việc uống віа hợp lý giúp giảm nguy cơ mắc sỏi thận lên tới 40%. Lợi ích sức khỏe này đến từ hàm lượng nước trong віа cao (khoảng 93%).

Nước giúp đào thải các độc tố có hại ra khỏi cơ thể, tạo điều kiện cho thận hoạt động ở trạng thái tốt nhất. Ngoài ra, các hợp chất trong cây hoa віа được sử dụng trong sản xuất віа giúp làm chậm giải phóng canxi từ xương, do đó góp phần giảm lắng đọng sỏi tại thận.

Uống віа với một lượng vừa phải sẽ có lợi cho sức khỏe của bạn

Віа giúp giảm thiểu nguy cơ u.ng th.ư

Віа chứa chất chống oxy hóa quan trọng có tên là xanthohumol. Xanthohumol được biết là có đặc tính chống u.ng t.hư mạnh mẽ giúp chống lại các enzyme gây un.g th.ư trong cơ thể.

Cụ thể, mức tiêu thụ віа vừa phải giúp ngăn chặn một phản ứng hóa học dẫn đến u.ng t.hư tuyến tiền liệt ở nam giới. Віа cũng đã được chứng minh là giảm nguy cơ mắc bệnh un.g th.ư “víu” ở pʜụ ɴữ.

Віа giúp giảm cholesterol

Nghe có vẻ nghịch lý nhưng nếu bạn muốn một phương pháp “không liên quan đến chế độ ăn”  để điều chỉnh mức cholesterol, thì thú vui uống віа vừa phải có thể là một lựa chọn không tồi. Lúa mạch được sử dụng trong sản xuất віа có chứa một loại chất xơ hòa tan được gọi là beta-glucans, đã được chứng minh có khả năng làm giảm cholesterol.

Віа giúp kiểm soát huyết áp

Bạn cũng sẽ thích thú khi biết rằng віа có thể giúp kiểm soát huyết áp.

Một nghiên cứu của Trường Đại học Harvard phát hiện ra rằng pʜụ ɴữ độ tuổi từ 25 đến 40 uống віа vừa phải có ít hơn đáng kể khả năng phát triển bệnh cao huyết áp so với những pʜụ ɴữ uống Riệu hoặc đồ uống có cồn khác.

Віа có thể chống loãng xương

Віа có chứa hàm lượng tương đối silicon, một yếu tố liên quan mật thiết tới độ chắc khỏe của xương.

Một nghiên cứu tiến hành tại Đại học Tufts (Mỹ) cho thấy: người lớn tuổi thường xuyên uống một hoặc hai ly віа mỗi ngày có mật độ xương cao hơn, và do đó ít bị gãy xương hơn so với những người không thường xuyên thưởng thức một ly віа hoặc гượυ vang. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng uống nhiều hơn hai ly lại làm tăng nguy cơ gãy xương.

Віа giúp giảm nguy cơ Ɖộᴛ Ǫυỵ

Các nghiên cứu của Hiệp hội Ɖộᴛ Ǫυỵ Mỹ (American Stroke Association) đã chỉ ra rằng những người uống một lượng vừa phải віа có thể giảm nguy cơ Ɖộᴛ Ǫυỵ50% – một con số khổng lồ – so với người không uống гượυ віа.

Người Việt Nam có sở thích uống віа giải trí

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y tế Công cộng Harvard giải thích rằng một lượng vừa phải віа hàng ngày giúp ngăn ngừa cục tiết đông, yếu tố chính gây tắc mạch tại ti.m, cổ và não, đây là nguyên nhân hàng đầu của Ɖộᴛ Ǫυỵ thiếu tiết cục bộ. Hơn nữa, khi bạn uống віа vừa phải, động mạch của bạn trở nên linh hoạt và lưu lượng tiết cải thiện đáng kể.

Віа có thể giúp điều trị … gàu

Một thực tế thú vị về віа là nó được coi là một trong những phương pháp điều trị tự nhiên tốt nhất cho bệnh gàu. Lợi ích sức khỏe đặc biệt này đến từ hàm lượng nấm men và vitamin B cao có trong віа. Chỉ cần gội đầu với một chai віа 2 – 3 lần một tuần, bạn sẽ hết gàu và có một mái tóc mềm mại và sáng bóng.

Hy vọng, các nhà khoa học trong các nghiên cứu trên đã mang lại cho bạn một cái nhìn mới về lợi ích của віа đối với sức khỏe. Và bạn hãy nhớ rằng, “chìa khóa vàng” để đạt được những lợi ích trên đó là hãy sử dụng віа đúng cách: 1 cốc mỗi ngày với nữ giới, 1-2 cốc mỗi ngày với nam giới.

Lưu ý: Віа nó chỉ mang lại những lợi ích cho sức khỏe khi bạn uống віа một cách lành mạnh và điều độ. Nếu không, chúng sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn.

Tổng Hợp / Sức Khỏe